Bị ung thư vòm họng có được nhận BHXH một lần khi đóng hơn 20 năm?

Bị ung thư vòm họng có được nhận BHXH một lần khi đóng hơn 20 năm?

Mẹ tôi đóng BHXH được 25 năm, từ tháng 8 năm 2017 tôi không đóng bảo hiểm nữa. Bây giờ mẹ tôi bị mắc bệnh ung thư vòm họng không tự thực hiện được các hoạt động cá nhân mà cần có người trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. Vậy mẹ tôi có được nhận tiền BHXH một lần không?ung thư vòm họng

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Về vấn đề bị ung thư vòm họng có được nhận BHXH một lần khi đóng hơn 20 năm, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định về các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Như vậy: Với trường hợp của bạn, mẹ bạn đã đóng bảo hiểm được 25 năm rồi và mẹ bạn đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư và không tự thực hiện được các hoạt động cá nhân mà cần có người trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn nên mẹ bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

ung thư vòm họngTư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Mẹ bạn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi mẹ bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm và đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng là ung thư vòm họng và không tự thực hiện được các hoạt động cá nhân mà cần có người trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề bị ung thư vòm họng có được nhận BHXH một lần khi đóng hơn 20 năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Hồ sơ và mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Nơi nộp hồ sơ giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi