19006172

Lao động nữ nhận nuôi con nuôi hưởng chế độ thai sản thế nào?

Lao động nữ nhận nuôi con nuôi hưởng chế độ thai sản thế nào?

Lao động nữ nhận nuôi con nuôi hưởng chế độ thai sản thế nào? Tôi muốn hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi thì có điều kiện như thế nào? Tôi cần nộp giấy tờ gì cho công ty? Tôi không nghỉ thì có được hưởng tiền gì không? Chồng tôi có được nghỉ hưởng chế độ chăm sóc vợ và con không?Lao động nữ nhận nuôi con nuôi

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ nhận nuôi con nuôi

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng khi nhận nuôi con nuôi và con nuôi phải dưới 06 tháng tuổi. Theo đó, nếu trong 12 tháng trước khi nhận nuôi con (căn cứ theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH) bạn thực hiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên, mà con bạn nhận nuôi dưới 06 tháng tuổi thì bạn được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ nhận nuôi con nuôi

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.3. Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tui: Bản sao giấy chứng nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, bạn phải nộp bản sao giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho công ty để được hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

Thứ ba, không nghỉ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con có được nhận tiền bảo hiểm?

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con:

“Điều 11. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Vậy, trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Vì vậy, nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi mà không nghỉ việc hưởng chế độ thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần khi nhận nuôi con nuôi.

lao-dong-nu-nhan-nuoi-con-nuoi-huong-che-do-thai-san-the-nao

Thứ tư, chồng có được nghỉ hưởng chế độ chăm sóc vợ và con không?

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì không có quy định nào về chế độ chăm sóc vợ và con cho lao động nam. Vì vậy, chồng bạn không được nghỉ để hưởng chế độ nào gọi là chế độ chăm sóc vợ con.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi:

“Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

Theo quy định trên thì trường hợp bạn và chồng cùng tham gia bảo hiểm xã hội, hai người đều đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì chỉ một trong hai người được nghỉ việc hưởng chế độ. Vì vậy, khi bạn đã được hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi rồi thì chồng bạn không được nghỉ hoặc hưởng thêm bất cứ trợ cấp nào nữa.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề Lao động nữ nhận nuôi con nuôi hưởng chế độ thai sản thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ Tư vấn chế độ thai sản online 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Lao động nam khi nhận nuôi con nuôi có được hưởng chế độ thai sản

luatannam