19006172

Quy định về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện

Quy định về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện

Cho hỏi về vấn đề: Quy định về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện. Mình đóng BHXH tự nguyện từ năm 2018 được 2 năm 8 tháng, sắp tới nhận bảo hiểm xã hội 1 lần là bao nhiêu tiền? Sau này khi rút khoản tiền này mà muốn đóng tiếp thì có được không?BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện

Tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của  Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi quy định về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng BHXH 1 lần:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Bên cạnh đóThông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH cũng quy định như sau:

“Điều 6. Bảo hiểm xã hội một lần

c) Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cả trước và sau ngày 01 tháng 01 năm 2014 mà thời gian đóng trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, theo quy định trên, bạn tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2018 và đóng được 2 năm 8 tháng sẽ được làm tròn thành 3 năm. Do đó mức hưởng BHXH 1 lần của bạn là: 6 x mức bình quân thu nhập hàng tháng đóng BHXH.

Thứ hai, về việc đóng tiếp BHXH tự nguyện khi đã lãnh 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;….

BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, khi bạn hưởng xong bảo hiểm xã hội một lần, nếu bạn không tham gia kí kết hợp đồng lao động và thuộc các đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bạn vẫn có thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện.

Nếu trong quá trình giải quyết về vấn đề quy định về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Ký HĐLĐ 6 tháng thì có được đóng BHXH tự nguyện không?

Đóng cộng dồn thời gian tham gia BHXH tự nguyện và bắt buộc

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét