19006172

Rút 1 lần BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư

Rút 1 lần BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư

Tổng đài tư vấn cho tôi về vấn đề: Rút 1 lần BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư. Tôi tham gia đóng BHXH tự nguyện được hơn 5 năm rồi bây giờ tôi sắp ra nước ngoài để định cư nên không muốn đóng nữa thì có được rút 1 lần không ạ hay chỉ tham gia BHXH bắt buộc của nhà nước mới được rút ạ? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì ạ? BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư

Tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi rút 1 lần BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, rút 1 lần BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư

Căn cứ theo quy định tại Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 77. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy, theo quy định trên, trong trường hợp bạn đang tham gia đóng BHXH tự nguyện mà bây giờ ra nước ngoài để định cư thì bạn có thể rút luôn tiền BHXH 1 lần.

Thứ hai, hồ sơ rút BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư

Căn cứ theo tiết 1.2.3, điểm 1.2, khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH như sau:

Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần;… gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong,  …..

BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư

Như vậy,  hồ sơ của bạn bao gồm:

+ Sổ BHXH đã chốt toàn bộ quá trình đóng bao gồm đầy đủ tờ bìa và các tờ rời.

+ Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần theo mẫu số 14-HSB;

+ Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ bạn mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Trong quá trình giải quyết về vấn đề rút 1 lần BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư, còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ rút tiền BHXH 1 lần khi tham gia BHXH tự nguyện

Hưởng BHXH một lần đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét