Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không? Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 01 năm sau đó thì nghỉ việc. Tôi có giấy thôi việc do công ty cấp. Sau đó tôi có đi làm ở chỗ khác và đóng 01 tháng bảo hiểm. Do tôi nghỉ việc ngang nên không có giấy thôi việc ở chỗ mới. Vậy tôi có lấy được tiền bảo hiểm xã hội một lần không? Tôi nghỉ việc được 10 tháng rồi. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với: Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về nghỉ ngang có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động….”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế…”

Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900.6172

Như vậy, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần không yêu cầu điều kiện về người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đúng pháp luật và hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần không yêu cầu giấy tờ về quyết định nghỉ việc, quyết định thôi việc. Do đó, việc bạn nghỉ ngang không ảnh hưởng đến việc nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Về thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, pháp luật quy định thời hạn để người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng là sau một năm kể từ khi nghỉ việc. Do đó, bạn nghỉ việc được 10 tháng thì bạn cần thêm thời gian là 02 tháng nữa.

Trên đây là ý kiến của chúng tôi về vấn đề: Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đóng bảo hiểm xã hội gần 08 năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Nếu còn vấn đề thắc mắc về:Nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button