19006172

Mua thêm thẻ BHYT theo hộ gia đình thì có được áp dụng mức giảm dần? 

Mua thêm thẻ BHYT theo hộ gia đình thì có được áp dụng mức giảm dần?

Thẻ BHYT hộ gia đình của tôi sắp hết hạn, cho hỏi tôi có thể gia hạn BHYT bằng những hình thức nào? Tại thời điểm tôi đi gia hạn, tôi thực hiện mua thêm thẻ BHYT theo hộ gia đình cho con gái tôi nữa thì nó có được áp dụng mức giảm dần không? Mua thêm thẻ BHYT theo hộ gia đình

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Thứ nhất, thẻ BHYT hộ gia đình sắp hết hạn thì có thể gia hạn bằng những hình thức nào?

Để gia hạn thẻ BHYT thì có các hình thức sau:

  • Gia hạn qua cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia

Thực hiện theo Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 24/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công (DVC) Quốc gia, vừa qua, BHXH Việt Nam đã triển khai tích hợp, cung cấp trên Cổng DVC Quốc gia 02 dịch vụ thanh toán trực tuyến trong đó có gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình. Bạn có thể gia hạn qua cổng thông tin này.

  • Gia hạn trực tiếp tại Ủy ban nhân xã, phường, thị trấn 

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 8 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau:

3. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, l và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh.”

  • Gia hạn qua bưu điện: 

Căn cứ tại Công văn 3116/BHXH-BT có quy định: “Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng đại lý  thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (thay thế Hợp đồng số 126/2014/BHXHVN-BĐVN ngày 25/9/2014 về cung ứng dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện)…”

  • Gia hạn qua ngân hàng BIDV

Hiện nay, BHXH có liên kết với Ngân hàng BIDV để ủy quyền cho phía ngân hàng thu tiền gia hạn thẻ BHYT online. Do đó, nếu trường hợp bạn gia hạn thẻ BHYT mà không muốn liên hệ trực tiếp đến các đại lý thu của UBND thì bạn có thể thanh toán tiền BHYT theo hình thức thanh toán qua ứng dụng của ngân hàng BIDV.

Như vậy,  ngoài cơ quan bảo hiểm xã hội, bạn cũng có thể gia hạn thẻ BHYT tại UBND, bưu điện, cổng dịch vụ công quốc gia và ngân hàng BIDV. Tùy thuộc nhu cầu của bạn, bạn có thể lựa chọn 1 trong các hình thức trên để gia hạn thẻ BHYT cho bạn thuận tiện nhất. 

Thứ hai, mua thêm thẻ BHYT theo hộ gia đình thì có được áp dụng mức giảm dần?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Như vậy, theo quy định trên việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế với đội tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Nếu thời điểm bạn đi gia hạn và mua thêm thẻ bảo hiểm y tế cho gái có cùng năm tài chính với thời điểm đầu tiên bạn mua thẻ bảo hiểm y tế thì con gái bạn sẽ được giảm mức đóng bảo hiểm y tế.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Quy định về thời điểm thực hiện thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Gia hạn chậm thẻ bảo hiểm y tế 1 tháng có được coi là đóng liên tục?

luatannam