Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn thì bị truy thu đúng hay sai?

Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn thì bị truy thu đúng hay sai?

Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn thì bị truy thu đúng hay sai? Công ty mình có người nghỉ việc hẳn từ cuối tháng 5 mà đến tháng 7 mình mới báo và bị bảo hiểm yêu cầu truy thu BHYT của tháng 6 và tháng 7 thì có đúng hay không? Sau tháng 7 người lao động này có thể tự tham gia BHYT hộ gia đình rồi đúng không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi: Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn thì bị truy thu đúng hay sai?; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về truy thu bảo hiểm y tế khi báo giảm lao động;

Căn cứ Điểm 9.7 Công văn 1734/BHXH-QLT ngày 16 tháng 8 năm 2017 quy định về cấp và quản lý thẻ bảo hiểm y tế.

“9.7. Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì phải phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ có giá trị sử dụng hết tháng đó. Cơ quan BHXH không thu hồi thẻ các trường hợp báo giảm.

Ví dụ: Người lao động thôi việc 28/07/2017, đơn vị báo giảm vào ngày 01/08/2017 thì đóng BHYT hết tháng 8/2017; không đóng BHXH, BHTN tháng 8/2017.”

Theo quy định của pháp luật, khi người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm báo giảm lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, tiền đóng bảo hiểm y tế cho người lao động sẽ bị truy thu đến tháng đơn vị thực hiện thủ tục báo giảm. Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết tháng thực hiện thủ tục báo giảm. 

Như vậy, NLĐ nghỉ việc từ tháng 5 mà đến tháng 7 bạn mới báo giảm thì bạn sẽ phải đóng BHYT cho NLĐ hết tháng 6 và tháng 7. 

Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về việc mua BHYT tự nguyện

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ….

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy, hết tháng 7 thẻ BHYT DN của NLĐ đó hết hạn thì tháng 8 NLĐ có thể mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình nếu không thuộc các đối tượng khác.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn thì bị truy thu đúng hay sai? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Đóng tiền bảo hiểm y tế khi báo giảm muộn?

Quy định về truy thu bảo hiểm y tế khi báo giảm muộn 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi