Hoàn trả tiền cho khoảng thời gian chưa sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Hoàn trả lại tiền cho khoảng thời gian chưa sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Hoàn trả lại tiền đóng BHYT cho khoảng thời gian chưa sử dụng thẻ BHYT? Hộ nhà mình có 2 vợ chồng mình cùng tham gia BHYT tự nguyện, thẻ đề ngày có giá trị là từ 01/02/2019. Nhưng mình kí hợp đồng từ 02/8/2019; chồng mình tới 15/9/2019 cũng ký hợp đồng. Xin hỏi vợ chồng mình còn mấy tháng đóng tự nguyện mà chưa dùng tới thì có được hoàn trả tiền không? Nếu có thì số tiền mỗi người nhận lại được là bao nhiêu? Mình cần làm gì để lấy lại tiền đóng BHYT không? trả lại tiền đóng BHYT cho khoảng thời gian chưa sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về hoàn trả lại tiền đóng BHYT cho khoảng thời gian chưa sử dụng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

1. Đối tượng được hoàn trả tiền đóng BHYT

Căn cứ Điều 20 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau :

Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1.Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

1.2. Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

1.3. Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.”

Theo đó, bạn và chồng đang tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình thì chuyển đổi sang đối tượng tham gia BHYT là người lao động. Do đó, bạn thuộc đối tượng được hoàn trả tiền đóng BHYT khi được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới.

2. Số tiền hoàn trả và thủ tục hoàn trả lại tiền 

“2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này. ” 

Bên cạnh đó căn cứ vào Điểm 1.2, Khoản 1, Mục VI Quyết định 2777/QĐ-BHXH quy định chi tiết về hoàn trả bảo hiểm y tế tự nguyện quy định:

“1. Các trường hợp hoàn trả bằng tiền:

1.2. Nguyên tắc hoàn trả đối tượng BHYT Hộ gia đình

Người tham gia BHYT hộ gia đình mà sau đó tham gia BHYT đối tượng khác khi hoàn trả tính số tiền hoàn trả theo thứ tự ưu tiên từ người cuối cùng trong số người tham gia theo Hộ gia đình.”

Như vậy, mức tiền hoàn trả của bạn và chồng bạn sẽ tính theo mức đóng và thời gian đóng tiền nhưng chưa sử dụng đồng thời sẽ được áp dụng nguyên tắc theo thứ tự ưu tiên từ người cuối cùng trong số người tham gia theo hộ gia đình. 

trả lại tiền đóng BHYT cho khoảng thời gian chưa sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ tại Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn đóng bảo hiểm y tế tự nguyện để được hoàn trả tiền, bao gồm:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS);

+) Thẻ BHYT tham gia theo hộ gia đình còn giá trị sử dụng;

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hoàn trả lại tiền đóng BHYT cho khoảng thời gian chưa sử dụng thẻ BHYT.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về: Hoàn trả lại tiền đóng BHYT cho khoảng thời gian chưa sử dụng thẻ BHYT. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay