Nghỉ dưỡng sức khi chưa nghỉ hết ốm đau trong năm

Nghỉ dưỡng sức khi chưa nghỉ hết ốm đau trong năm

Chào anh/ chị. Tôi có 1 thắc mắc nhỏ mong anh/chị giải đáp giúp. Người lao động công ty tôi mắc bệnh cần chữa trị dài ngày và có nghỉ việc điều trị hơn 1 tháng (có giấy xác nhận của bệnh viện). Sau đó người này quay trở lại công ty làm việc. Nếu sức khỏe của người lao động này chưa phục hồi thì công ty tôi có quyền cho người này nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe khi chưa nghỉ hết ốm đau không? Hay bắt buộc người này phải nghỉ hưởng chế độ ốm đau hết 180 ngày rồi mới được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe?Nghỉ hết ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn:  Nghỉ dưỡng sức khi chưa nghỉ hết ốm đau trong năm, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26: Thời  gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;”

Như vậy, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa trong năm do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày là 180 ngày.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội”.

Nghỉ hết ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, theo quy định pháp luật hiện hành thì người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, trong 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Theo thông tin bạn cung cấp, nhân viên công ty bạn nghỉ điều trị ốm đau dài ngày hơn một tháng, vì vậy khi quay lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì công ty có thể giải quyết dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho nhân viên đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:  Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Trên đây là quy định của pháp luật về: Nghỉ dưỡng sức khi chưa nghỉ hết ốm đau trong năm. Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.