19006172

Không nghỉ chăm con ốm có được hưởng tiền trợ cấp ốm đau không?

Không nghỉ chăm con ốm có được hưởng tiền trợ cấp ốm đau không?

Không nghỉ chăm con ốm có được hưởng tiền trợ cấp ốm đau không? Con tôi ốm phải nhập viện và có xác nhận nghỉ ốm đau từ phía bệnh viện theo mẫu (GCN2). Tuy nhiên, tôi không nghỉ việc mà thuê người chăm con. Vậy tôi có được hưởng tiền trợ cấp ốm đau và lấy tiền đó để trả cho người tôi đã thuê để chăm con tôi không?Không nghỉ chăm con ốmTư vấn chế độ ốm đau:

Với trường hợp không nghỉ chăm con ốm Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 1 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội“.

Như vậy, chế độ ốm đau cho người lao động của bảo hiểm xã hội nhằm hỗ trợ, bù đắp trong trường hợp người lao động ốm đau hoặc phải nghỉ việc chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm, bị suy giảm hoặc bị mất thu nhập.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Không nghỉ chăm con ốm

 

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, theo quy định trên người lao động phải nghỉ việc để chăm con ốm dưới 07 tuổi thì mới được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy:

Trong trường hợp của bạn, do con bạn bị ốm nhưng bạn không nghỉ chăm con ốm mà vẫn đi làm và hưởng lương do công ty chi trả, mức thu nhập của bạn không bị ảnh hưởng nên bạn không được hưởng tiền trợ cấp ốm đau khi con ốm của bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, để nắm rõ hơn vấn đề Không nghỉ chăm con ốm có được hưởng tiền trợ cấp ốm đau không của bảo hiểm thì bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Lao động nam có được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi con ốm?

– Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về không nghỉ chăm con ốm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam