19006172

Có được hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua BHYT hay không?

Có được hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua BHYT hay không?

Em muốn hỏi là có được hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua BHYT hay không? Em mới mua BHYT có thời hạn sử dụng từ ngày 04/9 mà ngày 06/9 em đi mổ thì có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Xin chân thành cảm ơn tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến rất nhiều ạ.Hưởng chế độ BHYT ngay sau khi muaTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Vấn đề hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua BHYT; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó“.

Như vậy, thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được xác định theo quy định nêu trên. Khi thẻ bảo hiểm đã có hiệu lực thì bạn có thể sử dụng để khám chữa bệnh. Bạn sẽ được hưởng mức quyền lợi bảo hiểm y tế cao nhất khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và được bác sĩ chỉ định sử dụng các loại thuốc, dịch vụ y tế, vật tư y tế trong danh mục.

Hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, thẻ BHYT của bạn có thời hạn sử dụng từ ngày 04/9 mà ngày 06/9 bạn đi mổ (đúng tuyến) thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua thẻ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến

Nếu còn vướng mắc về vấn đề có được hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua BHYT hay không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam