19006172

Có phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình cho học sinh

Có phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình cho học sinh

Em muốn hỏi về: Có phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình cho học sinh. Em muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Em muốn hỏi là: gia đình em có 3 người thì con em đóng bảo hiểm y tế ở trường học rồi, thì có cần phải mua bảo hiểm nữa không ạ? Với lại con em không có thẻ bảo hiểm ạ.bảo hiểm y tế hộ gia đình cho học sinhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi có phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình cho học sinh về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 4, 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm 

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.” 

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định: 

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.”

Theo quy định trên, bảo hiểm y tế hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình trừ những người tham gia bảo hiểm y tế tại Khoản 1, 2, 3 ,4 Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH. Do đó, trong trường hợp này, gia đình bạn có 3 người nhưng con bạn đã mua BHYT ở trường học theo Khoản 4 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH nên sẽ không phải mua theo hình thức hộ gia đình.

bảo hiểm y tế hộ gia đình cho học sinh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi mua BHYT hộ gia đình, bạn vui lòng mang theo bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của con bạn và nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Khoản 13 Điều 18 Quyết định 595/QĐ- BHXH.

Lưu ý: Do hiện tại con bạn vẫn chưa được cấp BHYT nên bạn xin xác nhận ở trường học là cháu đang trong thời gian chờ cấp thẻ. Khi làm hồ sơ mua BHYT, bạn mang giấy xác nhận của cháu để làm căn cứ xác định đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.

Trên đây là bài viết về vấn đề có phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình cho học sinh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Trường hợp nào phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình cho học sinh. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam