Mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình ở đâu?

Mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình ở đâu?

Tôi có hộ khẩu thường trú tại Hải Dương. Hiện tôi đang làm việc trên Hà Nội. Tôi đang mang thai tháng thứ 6. Tôi dự định sinh ở Hà Nội. Bây giờ tôi muốn mua thẻ bảo hiểm y tế thì nên mua ở đâu để được hưởng lợi ích tốt nhất? Mong bạn tư vấn. Cảm ơn ạ.mua thẻ bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về mua thẻ bảo hiểm y tế của bạn chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Về mua bảo hiểm y tế tự nguyện:

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

Về thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình:

Theo Phiếu giao nhận hồ sơ 603/…/THU, bạn cần chuẩn bị cụ thể như sau:

+) Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)

+) Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản). 

+) Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản): Do Ủy ban nhân dân cấp xã lập;

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+) Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT.

Bạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ và nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Nếu ở Hà Nội bạn có sổ tạm trú thì có thể làm tại Hà Nội. Còn nếu không có sổ tạm trú thì phải về quê Hải Dương để mua. . Khi đi bạn mang theo chứng minh nhân dân. Bởi chỉ nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú mới quản lý chính xác thông tin về nhân thân trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú khi bạn tham gia bảo hiểm y tế.

mua thẻ bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình tại UBND xã/phường; nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Theo quy định pháp luật hiện hành; nếu mua thẻ BHYT tại Hải Dương bạn vẫn có thể chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh tuyến huyện/xã không giới hạn địa giới hành chính.

Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Quy định về mức đóng BHYT hộ gia đình từ tháng 7/2019

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi