Mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động

Mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động

Anh/ chị cho tôi hỏi tôi là mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động hàng tháng là bao nhiêu tiền? Công ty bắt tất cả người lao động chúng tôi trích 4,5% tiền lương để đóng BHYT đúng hay sai?Bảo hiểm y tế của người lao độngTư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định đối tượng tham gia BHYT:

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức”

Theo đó nếu bạn là người lao động có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, mức đóng được xác định theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

a) Mức đóng hàng tháng của đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này tối đa bằng 6% tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng tối đa bằng 6% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản và do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;”

Và theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này”

Như vậy, bạn là người lao động thì mức đóng bảo hiểm y tế là 4,5% tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Nghĩa là người lao động phải trích 1,5% tiền lương và người sử dụng lao động trích 3% tiền lương để đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp công ty bắt tất cả người lao động trích 4,5% lương để đóng bảo hiểm y tế là trái quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại với công ty để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bảo hiểm y tế của người lao động

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết : 

Mức hưởng BHYT của người lao động thuộc hộ nghèo

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về: Bảo hiểm y tế của người lao động; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay