19006172

Mức hưởng bảo hiểm y tế của viên chức năm 2023

Mức hưởng bảo hiểm y tế của viên chức năm 2023

Cho mình hỏi. Hiện tại mình đang công tác trong ngành lực lượng vũ trang. Có đề nghị đơn vị cấp cho vợ mình 01 thẻ bảo hiểm y tế, đơn vị đã đề nghị cơ quan bảo hiểm cấp rồi. Đến nay vợ mình được tuyển viên chức ngành y, cơ quan nơi vợ mình được tuyển yêu cầu đóng tiền mua bảo hiểm y tế. Vậy cho mình hỏi vợ mình không đăng ký mua bảo hiểm y tế tại đơn vị của vợ được không? Nếu bắt buộc phải đóng bên đơn vị của vợ thì khi nào mới dùng được ạ? Và theo quy định năm 2023 thì mức hưởng bảo hiểm y tế của viên chức như vợ mình có được như lúc được cấp thẻ theo chồng không? Mình cám ơn!VIDEO: KHÁM CHỮA BỆNH TRÁI TUYẾN VẪN ĐƯỢC HƯỞNG 100%

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có bắt buộc phải tham gia BHYT khi là viên chức

Căn cứ Điều 12 và Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;”

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Theo quy định trên, khi một người cùng một lúc thuộc nhiều đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế khác nhau thì sẽ đóng Bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của đối tượng quy định Điều 12 Luật bảo hiểm y tế. Do đó, đối tượng thân nhân của quân đội là điểm l Khoản 3 Điều 12, còn đối tượng viên chức thuộc điểm a Khoản 1 Điều 12. Vậy, khi vợ bạn được tuyển dụng là viên chức trong ngành y thì sẽ thuộc đối tượng đóng BHYT theo điểm a Khoản 1 Điều 12 và bắt buộc phải đóng BHYT tại đơn vị mà không được cấp thẻ BHYT khi là thân nhân của quân nhân nữa.

Như vậy, vợ bạn bắt buộc phải tham gia BHYT tại đơn vị mà không thể tham gia BHYT theo vợ của quân nhân.Mức hưởng bảo hiểm y tế viên chức 2020

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến trực tuyến 1900 6172

Thứ hai, về thời điểm thẻ BHYT doanh nghiệp có giá trị sử dụng

Căn cứ quy định tại Khoản 8 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

8. Đối với đối tượng khác, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia bảo hiểm y tế ln đu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế”.

Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế viên chức sẽ có giá trị sử dụng từ ngày vợ của bạn nộp tiền đóng bảo hiểm y tế.

Thứ ba, về mức hưởng bảo hiểm y tế của viên chức

Điểm g Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;”

Theo đó, khi tham gia bảo hiểm y tế viên chức hay thân nhân quân nhân thì vợ bạn cũng đều được hưởng 80% các chi phí trong danh mục nếu đi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con đúng tuyến.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm y tế 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động

luatannam