Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xuất trình thẻ muộn

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xuất trình thẻ muộn

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xuất trình thẻ muộn? Mẹ em cấp cứu vượt tuyến, sau 7 ngày gia đình em mới nộp thẻ bảo hiểm xã hội và giấy giới thiệu cho bệnh viện. Vậy trong trường hợp của mẹ em 7 ngày trước khi nộp thẻ bảo hiểm xã hội có được hưởng bảo hiểm không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!xuất trình thẻ muộnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xuất trình thẻ muộn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 6 Điều 15  Nghị định 146/2018/NĐ-CP :

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh khi ra viện các giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 28, 29 và 30 Nghị định này.”

 

Theo quy định trên thì trong trường hợp cấp cứu (được xác nhận vào hồ sơ bệnh án là trường hợp cấp cứu) thì bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế trước khi người nhà bạn ra viện. Khi này, quyền lợi về bảo hiểm y tế của mẹ bạn trong suốt thời gian điều trị (từ lúc nhập viện đến lúc ra viện) được tính như khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Trong trường hợp bạn mẹ bạn không được xác nhận là trường hợp cấp cứu thì mẹ bạn đã không tuân thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.Do đó, mẹ bạn không được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh.Tuy nhiên, mẹ bạn vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh. Bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề này tại bài viết: Thanh toán lại chi phí điều trị khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

xuất trình thẻ muộn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết.:

Cấp cứu có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người cấp cứu trái tuyến

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xuất trình thẻ muộn; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay