19006172

Mức hưởng BHYT cho đối tượng DK khi đi KCB năm 2024?

Nội dung câu hỏi:

Em muốn hỏi là trên thẻ BHYT của chồng em có mã DK thì khi đi KCB năm 2024 sẽ được hưởng BHYT như thế nào ạ? Vừa rồi chồng em làm phẫu thuật bơm xi măng vào đốt sống thì chi phí thanh toán là bao nhiêu ạ?Mức hưởng BHYT cho đối tượng DK

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi mức hưởng BHYT cho đối tượng DK khi đi KCB năm 2024 của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Đối tượng nào được cấp thẻ bảo hiểm y tế mã DK

Căn cứ vào điểm c Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ bảo hiểm y tế

c) Nhóm do Ngân sách Nhà nước đóng

– DK: Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;”

Theo quy định nêu trên, mã thẻ bảo hiểm y tế có kí hiệu DK là mã thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho đối tượng đang sinh sống tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Những đối tượng đang sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn này sẽ được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế mà không phải bỏ tiền ra mua.

Quyền lợi bảo hiểm y tế của người có mã thẻ DK

Căn cứ tại điểm b khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất

b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.”

Mặt khác, theo Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định :

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;..“

Như vậy, theo quy định trên, đối chiếu đến trường hợp của bạn thì trên thẻ BHYT của chồng bạn có mã DK là mã thẻ bảo hiểm y tế dành cho người đang sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thì mức hưởng BHYT khi đi KCB đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT. Trong trường hợp đi KCB trái tuyến thì mức hưởng BHYT trái tuyến ở bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú, tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú, tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí KCB cả nội trú và ngoại trú.

Chi phí thanh toán khi phẫu thuật bơm xi măng vào đốt sống đối với người có mã bảo hiểm y tế DK

Căn cứ vào Phụ lục III Thông tư 13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2018/TT-BYT quy định về giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho hạng bệnh viện:

568 Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng phương pháp bơm xi măng  5.413.000 Chưa bao gồm kim chọc, xi măng sinh học hoặc hóa học, hệ thống bơm xi măng, bộ bơm xi măng có bóng hoặc không bóng.

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì khi bạn đi phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng phương pháp bơm xi măng thì sẽ được cơ quan BHYT thanh toán với giá dịch vụ 5.413.000 đồng chưa bao gồm kim chọc, xi măng sinh học hoặc hóa học, hệ thống bơm xi măng, bộ bơm xi măng có bóng hoặc không bóng. 

Mức hưởng BHYT cho đối tượng DK

Trên đây là bài viết về mức hưởng BHYT cho đối tượng DK khi đi KCB năm 2024? Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mức hưởng BHYT cho đối tượng DK, bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam