19006172

Ngày chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 2 tại TP HCM

Ngày chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 2 tại TP HCM

Cho em hỏi em lãnh bảo hiểm thất nghiệp tháng thứ 2, em vừa gửi thông báo hàng tháng qua bưu điện vào hôm 31/08/2020 cho trung tâm việc làm quận 12 thì sau bao nhiêu ngày em được nhận tiền ạ? Đến nay đã 15 ngày rồi mà em vẫn chưa nhận được ạ? Tháng thứ 3 em vẫn muốn nhận ở quận 12 nhưng từ tháng thứ 4 em muốn chuyển sang tỉnh khác để nhận tiền TCTN thì có được không ạ? Xin cảm ơn rất nhiều.Ngày chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, ngày chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 2 tại TP HCM

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP  như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc; tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó; nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.”

Bên cạnh đó, theo thông báo trên trang thông tin của Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh thì nếu khoảng thời gian người lao động thông báo tình trạng việc làm từ ngày 31/8/2020 đến ngày 04/09/2020 thì thời gian nhận tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai từ ngày 17/9 đến ngày 18/9/2020.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn lãnh bảo hiểm thất nghiệp tháng thứ 2 và đã gửi thông báo hàng tháng qua bưu điện vào hôm 31/08/2020 cho trung tâm việc làm quận 12 thì ngày mà bạn nhận được tiền TCTN tháng thứ 2 sẽ là từ ngày 17/9 đến ngày 18/9/2020.

Thứ hai, về việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 22. Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Theo quy định trên, điều kiện để chuyển nơi hưởng TCTN là người lao động phải hưởng ít nhất 01 tháng TCTN và làm đơn đề nghị hưởng TCTN nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 2 và sang tháng thứ 3 bạn vẫn muốn nhận tiền thất nghiệp ở quận 12 và từ tháng thứ 4 nếu bạn có nhu cầu muốn chuyển sang tỉnh khác để nhận tiền TCTN thì bạn có thể làm hồ sơ đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN theo quy định.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Thông báo tìm kiếm việc làm khi đang chuyển nơi nhận trợ cấp thất nghiệp

Thủ tục chuyển nơi hưởng TCTN phải làm như thế nào?

Trả lời