19006172

Nghỉ chăm con ốm xong thì có được xin nghỉ dưỡng sức không?

Nghỉ chăm con ốm xong thì có được xin nghỉ dưỡng sức không?

Trường hợp mà con tôi bị gãy tay thì tôi sẽ có thể xin nghỉ được bao nhiêu ngày? Nghỉ chăm con ốm xong thì có được xin nghỉ dưỡng sức không? Nếu có sẽ được nghỉ thêm bao nhiêu ngày?Nghỉ chăm con ốm xong

Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ chăm con ốm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ thì:

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.”

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng quy định:

“1. Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.”

Như vậy, theo quy định này thì pháp luật chỉ quy định về thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con. Cụ thể nếu con bạn dưới 3 tuổi thì bạn sẽ được nghỉ tối đa 20 ngày làm việc, nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì sẽ được nghỉ 15 ngày làm việc.

Thời gian này được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần. Còn thời gian nghỉ chăm con bạn bị gãy tay cụ thể sẽ theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Thứ hai, nghỉ chế độ chăm con ốm xong thì có được xin nghỉ dưỡng sức không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Như vậy, theo quy định trên thì chế độ dưỡng sức sau ốm đau chỉ áp dụng cho người lao động nghỉ chế độ khi bản thân bị ốm. Trường hợp con bạn bị ốm mà bạn đã nghỉ hết thời hạn nghỉ chăm sóc con thì bạn không được nghỉ dưỡng sức.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Có được nghỉ dưỡng sức khi chưa nghỉ hết ốm đau trong năm

Chăm hai con ốm cùng lúc hưởng chế độ BHXH như thế nào?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam