Nghỉ ốm đau trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm không?

Nghỉ ốm đau trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm không?

Cho em hỏi: Nghỉ ốm đau trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm không? Tôi là viên chức biên chế, thời gian làm việc khoảng 29 năm. Nay tôi bị bệnh về cột sống, tôi điều trị nằm viện 16 ngày rồi xuất viện. Tôi đã nộp giấy xuất hiện cho cơ quan và hưởng 75% lương theo quy định. Nay kiểm tra sổ bảo hiểm tôi thấy sổ bảo hiểm có ghi tháng tôi nghỉ ốm tôi không tham gia bảo hiểm. Tôi không hiểu và đã hỏi bảo hiểm được cán bộ trả lời vì tôi nghỉ ốm trên 14 ngày vì vậy không cho tôi tham gia bảo hiểm. Xin luật sư cho biết lý do đó là đúng hay sai.Tư vấn bảo hiểm y tế:Nghỉ ốm đau trên 14 ngày

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Nghỉ ốm đau trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm không? Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại điểm a khoản 1 điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;”

Bên cạnh đó; tại điểm 1.5 khoản 1 điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định: 

“1.5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Theo quy định trên, thời gian tối đa nghỉ ốm đau trong năm không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần là 40 ngày đối với người đóng BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm. Đồng thời; nếu người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. 

Như vậy; bạn là viên chức biên chế, thời gian làm việc khoảng 29 năm. Nay bạn bị bệnh về cột sống phải nằm viện điều trị 16 ngày rồi xuất viện. Vì thời gian hưởng chế độ ốm đau không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần nên 16 ngày nghỉ của bạn phải trừ đi những ngày nghỉ lễ, tết và nghỉ hàng tuần.

Nghỉ ốm đau trên 14 ngày

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do bạn không nói rõ thời gian nghỉ ốm cụ thể nên có 02 trường hợp như sau:

+ Sau khi trừ đi các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và nghỉ hàng tuần nếu bạn có số ngày nghỉ để điều trị bệnh dưới 14 ngày làm việc thì tháng đó công ty vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. Vậy, sổ BHXH của bạn ghi không đúng.

+ Số ngày nghỉ điều trị ốm đau của bạn trên 14 ngày sau khi trừ đi ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng tuần thì tháng đó không phải đóng bảo hiểm xã hội và lý do mà công ty đưa ra là hợp lý đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết tư vấn về nghỉ ốm đau trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết về: Nghỉ ốm đau trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm không? Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay