19006172

Người có mã TQ tự đi KCB thì được BHYT chi trả bao nhiêu %?

Nội dung câu hỏi:

Cho tôi hỏi, mã số trên thẻ BHYT của tôi có ghi là TQ – 4 tức là tôi đang tham gia BHYT theo đối tượng nào? Mức hưởng BHYT của tôi là bao nhiêu theo đối tượng đó? Người có mã TQ tự đi KCB thì được BHYT chi trả bao nhiêu %?người có mã TQ tự đi KCB

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Mã TQ ghi trên thẻ bảo hiểm y tế dành cho đối tượng nào?

Căn cứ theo quy định tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH về mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“- TQ: Thân nhân của đối tượng được cấp mã QN;

– QN: Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại Ban Cơ yếu Chính phủ; học viên cơ yếu hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách Nhà nước theo chế độ, chính sách như đối với học viên Quân đội;”

Như vậy, mã TQ được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn là dành cho đối tượng thân nhân của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, người làm trong công tác cơ yếu,…

Thân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế mã TQ theo quy định là cha mẹ đẻ; cha mẹ vợ hoặc  chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi.

Mức hưởng bảo hiểm y tế dành cho đối tượng có mã TQ-4

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH về mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“d) Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.”

Như vậy, khi bạn là người có mã thẻ TQ-4 đi khám chữa bệnh đúng tuyến, bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh, có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật. Trường hợp bạn đi khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho 1 lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở thì bạn sẽ được BHYT chi trả 100%.

Người có mã TQ tự đi KCB thì được BHYT chi trả bao nhiêu %?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, khi bạn tự đi khám chữa bệnh thì bạn sẽ được BHYT chi trả mức tưởng ứng với tỷ lệ hưởng như sau:

  • 80% chi phí khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện
  • 80% chi phí điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến tỉnh
  • 32% chi phí điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến trung ương

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Các ký hiệu gồm chữ cái và số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế có ý nghĩa gì?

luatannam