19006172

Người nước ngoài tham gia BHYT ở Việt Nam có được không?

Người nước ngoài tham gia BHYT ở Việt Nam có được không?

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho tôi hỏi Luật bảo hiểm y tế của Việt Nam có áp dụng với cả người nước ngoài không? Người nước ngoài tham gia BHYT ở Việt Nam có được không? Tham gia theo hình thức nào? Mức đóng và mức hưởng BHYT là bao nhiêu? Xin cám ơn!


Người nước ngoài tham gia BHYT ở Việt Nam

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Người nước ngoài tham gia BHYT ở Việt Nam có được không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối tượng người nước ngoài tham gia BHYT

Căn cứ khoản 2 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế“.

Theo quy định trên Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.

Thứ hai, hình thức tham gia BHYT của người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1; Điểm n Khoản 3; Điểm b Khoản 4 và Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2014,

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

n) Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì người nước ngoài có thể tham gia BHYT dưới hai dạng là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện.

Đối với BHYT bắt buộc áp dụng trong trường hợp có hợp đồng lao động thời hạn từ 3 tháng trở lên; du học sinh nước ngoài được cấp học bổng từ ngân sách Nhà nước hoặc học sinh, sinh viên.

Đối với BHYT tự nguyện thì chỉ áp dụng với trường hợp người có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú ở Việt Nam.

Người nước ngoài tham gia BHYT ở Việt Nam

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế Online 24/7: 1900 6172

Thứ ba, mức đóng BHYT của người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Khoản 8, Khoản 11, Khoản 13 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH  thì mức đóng BHYT hàng tháng của người nước ngoài như sau:

– Lao động nước ngoài có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên hằng tháng bằng 4,5%, trong đó người sử dụng lao động đóng 3% và người lao động nước ngoài sẽ đóng 1,5% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định. Bạn có thể tham khảo vụ thể tại bài viết: Thủ tục tham gia bảo hiểm cho lao động nước ngoài?

– Người nước ngoài được cấp học bổng tại Việt Nam có mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở do cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp học bổng đóng. 

– Người nước ngoài là học sinh, sinh viên có mức đóng là 70% của 4,5% mức lương cơ sở.

– Người nước ngoài tham gia BHYT theo hộ gia đình có mức đóng của người đầu tiên là 4,5% mức lương cơ sở; Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Cụ thể bạn có thể tham khảo bài viết Tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho người nước ngoài

Thứ tư, mức hưởng BHYT của người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 thì:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Theo đó, khi người nước ngoài tham gia BHYT theo các đối tượng trên thì mức hưởng BHYT sẽ là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Người nước ngoài tham gia BHYT ở Việt Nam có được không; 

Nếu còn vướng mắc về vấn đề người nước ngoài tham gia BHYT ở Việt Nam có được không; bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Người nước ngoài có thẻ tạm trú thì có mua được thẻ BHYT hay không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam