Người lao động nước ngoài khi nghỉ việc có được nhận BHXH một lần không?

Người lao động nước ngoài khi nghỉ việc có được nhận BHXH một lần không?

Người lao động nước ngoài khi nghỉ việc có được nhận BHXH một lần không? Công ty tôi có người lao động nước ngoài đóng bảo hiểm bắt buộc. Hết tháng 3 này anh ấy nghỉ việc thì được nhận tiền 1 lần không? Công ty tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì cho anh ấy?Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:Người lao động nước ngoài khi nghỉ việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi người lao động nước ngoài khi nghỉ việc có được nhận BHXH một lần không?; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 9 và Khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 9. Chế độ hưu trí

6. Các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

c) Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam;

d) Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.”

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam”.

Người lao động nước ngoài khi nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, Điều 17 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Hiệu lực thi hành

2. Các chế độ quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn  có người lao động nước ngoài đóng bảo hiểm bắt buộc và sắp nghỉ việc. Tuy nhiên, BHXH một lần cho người lao động nước ngoài có hiệu lực kể từ 01/01/2022. Như vậy, người đó không được hưởng BHXH một lần theo quy định và công ty bạn không cần chuẩn bị hồ sơ để người đó nhận tiền BHXH một lần.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người lao động nước ngoài khi nghỉ việc có được nhận BHXH một lần không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Người lao động nước ngoài có được nhận tiền 1 lần sau khi hết hạn hợp đồng?

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi