Nhận BHXH 1 lần khi tham gia BHXH tự nguyện

Nhận BHXH 1 lần khi tham gia BHXH tự nguyện

Nhận BHXH 1 lần khi tham gia BHXH tự nguyện? Tôi tham gia BHXH tự nguyện được hơn 5 năm nhưng nay tôi không có điều kiện đóng tiếp nữa và muốn nhận trợ cấp BHXH 1 lần luôn thì có được không? Thủ tục giải quyết như thế nào? Mong Tổng đài tư vấn giúp tôi.Tham gia BHXH tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau :

Theo quy định tại khoản 1 Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2016, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì:

“1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết s 93/2015/QH13 quy định:

“1…..Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, theo quy định trên, bạn được hưởng BHXH 1 lần khi thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

+) Ra nước ngoài để định cư;

+) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc các bệnh, tật khác có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn (theo Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT).

+) Sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà có yêu cầu.

Như vậy, về nguyên tắc, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi dừng đóng đủ 01 năm.

Tham gia BHXH tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội khi tham gia BHXH tự nguyện

Theo Điều 20 Quyết định 636/2016/QĐ-BHXH, cụ thể:

  • Sổ BHXH;
  • Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính);
  • Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

– Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

+) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

+) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  • Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bảo hiểm xã hội một lần của người tham gia BHXH tự nguyện; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button