19006172

Người có công có được đăng ký KCB ban đầu ở tuyến tỉnh?

Người có công có được đăng ký KCB ban đầu ở tuyến tỉnh?

Người có công có được đăng ký KCB ban đầu ở tuyến tỉnh? Tôi là người có công với cách mạng, tôi được cấp thẻ BHYT với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện quận Thủ Đức. Tôi nghe nói, nếu là người có công với cách mạng thì được đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến Tỉnh. Vậy thông tin đó có đúng không? Nếu đúng thì tôi có được thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh của mình sang Bệnh viện Quân Y 7A không?Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bác về: người có công có được đăng ký KCB ban đầu ở tuyến tỉnh; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến tỉnh, tuyến trung ương:

“2. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh  ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 8, khoản 1 Điều 9 Thông tư này hoặc được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác trong các trường hợp sau đây:

c) Người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7 và 9 Điều 5các khoản 1, 2 và 4 Điều 6 Thông tư này;

Theo đó, khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 Điều 5 Thông tư này quy định về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương bao gồm:

1. Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

2. Bệnh viện đa khoa hạng I, hạng II thuộc các Bộ, Ngành, hoặc trực thuộc đơn vị thuộc các Bộ, Ngành;

3. Bệnh viện chuyên khoa, Viện chuyên khoa, Trung tâm chuyên khoa, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có Phòng khám đa khoa;

5. Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng I, tương đương hạng II;

6. Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ, Ngành;

7. Bệnh viện y học cổ truyền tư nhân tương đương hạng I, tương đương hạng II;

9. Bệnh viện hạng II thuộc Bộ Quốc phòng, Bệnh viện quân – dân y hạng II, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

có được đăng ký KCB ban đầu ở tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mặt khác, khoản 1, 2 và 4 Điều 6 Thông tư này quy định:

1. Bệnh viện đa khoa trực thuộc Bộ Y tế, trừ các bệnh viện quy định tại Khoản 3 Điều này;

2. Bệnh viện chuyên khoa, Viện chuyên khoa trực thuộc Bộ Y tế có Phòng khám đa khoa;

4. Bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Quốc phòng, Viện Y học cổ truyền Quân đội, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Như vậy, bác là người có công với cách mạng thì được quyền đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện tuyến tỉnh theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7 và 9 Điều 5; các khoản 1, 2 và 4 Điều 6 Thông tư 40/2015/TT-BYT, trong đó có bệnh viện tuyến tỉnh hạng I trực thuộc Bộ Quốc phòng. Do đó, về nguyên tắc Bệnh viện Quân Y 7A là Bệnh viện tuyến tỉnh, hạng I nên bác có thể yêu cầu đăng ký khám chữa bệnh ở đây. Tuy nhiên, bác có thể được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở đây hay không còn phụ thuộc vào việc bệnh viện còn chỉ tiêu đăng ký không.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Người có công có được đăng ký KCB ban đầu ở tuyến tỉnh?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu theo quy định

Thủ tục đổi thẻ BHYT khi thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu

Mọi vấn đề vướng mắc về có được đăng ký KCB ban đầu ở tuyến tỉnh, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam