Có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Xin chào tổng đài tư vấn. Em xin hỏi về vấn đề nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu? Quê em ở Quảng Bình trước em làm ở Sài Gòn giờ em về quê vợ ở Nghệ An em đã làm thủ tục nhận tiền bhtn xong bây giờ được 1 năm rồi giờ em muốn làm thủ tục lấy tiền bhxh ở nghệ an được không, rất mong chuyên gia tư vấn giúp em sớm nhất em cám ơn rất nhiều.Hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu

Tư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp về quy định về có thể nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần ở đâu; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Quy định về nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Căn cứ vào điểm 2.2 khoản 2 điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.

“2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc; người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP; nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2; Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu; trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần“.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 1 Quyết định 636/QĐ-BHXH:

2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”.

Theo quy định nêu trên; người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện; hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú; nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có giấy tờ tạm trú. 

Như vậy:

Theo thông tin bạn cung cấp; thì bạn không nói rõ là bạn đã có sổ tạm trú tại Nghệ An hay chưa nên có hai trường hợp xảy ra: Hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+Trường hợp bạn chưa có sổ tạm trú tại Nghệ An: Khi đó muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần tại Nghệ An; bạn phải  đăng kí tạm trú tại Nghệ An để làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần tại Nghệ An hoặc về nơi có hộ khẩu là Quảng Bình để nộp hồ sơ.

+ Trường hợp bạn đã có sổ tạm trú tại Nghệ An: Trong trường hợp này; bạn có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH quận; huyện nơi bạn có sổ tạm trú ở Nghệ An.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu? Bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay