Những đối tượng được hưởng trợ cấp tuất của BHXH

Những đối tượng được hưởng trợ cấp tuất của BHXH

Những đối tượng được hưởng trợ cấp tuất của BHXH? Cho tôi hỏi lao động mất; thân nhân được hưởng tuất hàng tháng nhưng không muốn hưởng thì có thể xin hưởng tuất một lần được không? Những thân nhân nào được hưởng chế độ tuất khi người lao động mất? Nếu bố tôi mất và thân nhân được hưởng tuất hàng tháng thì chỉ có mẹ tôi được hưởng hay cả tôi và mẹ tôi được hưởng. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:những đối tượng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về những đối tượng được hưởng trợ cấp tuất của BHXH, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất về tuất một lần và đối tượng hưởng tuất;        

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Mặt khác, tại Khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Như vậy,thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà không có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần thì có thể làm đơn yêu cầu xin hưởng trợ cấp tuất một lần. Theo đó, thân nhân của người lao động theo quy định của pháp luật bảo hiểm bao gồm các đối tượng sau: Con đẻ, con nuôi hợp pháp; Vợ hoặc chồng của người lao động; Cha đẻ, mẹ đẻ; Cha nuôi, mẹ nuôi; Cha vợ/chồng; mẹ vợ/chồng; Thành viên khác trong gia đình mà người lao động có nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý: những đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng là con dưới 06 tuổi của người lao động; vợ/chồng hoặc con của người lao động bị suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên thì không được xin chuyển sang hưởng trợ cấp một lần.

những đối tượng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, đối tượng được hưởng tuất hàng tháng;

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Theo quy định trên, thân nhân thuộc một trong những trường hợp trên thì sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp thông tin đầy đủ nên nếu bạn chưa đủ 18 tuổi hoặc đã đủ 18 tuổi nhưng bị suy giảm 81% khả năng lao động trở lên thì đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất hàng tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng năm 2018

Nếu còn vấn đề thắc mắc về những đối tượng được hưởng trợ cấp tuất của BHXH; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi