Hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam?

Chào công ty. Nhờ anh chị tư vấn cho tôi. Vợ tôi sinh con và không tham gia bảo hiểm xã hội. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội, do đó tôi làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản để gửi cho công ty. Nhưng công ty yêu cầu phải có giấy xác nhận của UBND xã về việc vợ tôi không đóng bảo hiểm. Như vậy có đúng không?Chế độ thai sản dành cho lao động nam

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam; Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì:

Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2. Ngoài hồ sơ nêu tại Điểm 2.1 trên, có thêm:

2.2.1. Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

4. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nam có vợ sinh con hoặc chồng của lao động nữ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH, gồm:

4.1. Hồ sơ theo quy định tại Điểm 2.1, Tiết 2.2.1 Điểm 2.2  Khoản 2 Điều này;

4.2. Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).”

Như vậy, trường hợp của bạn, hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

+) Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật;

+) Chứng minh nhân dân bản sao chứng thực của vợ bạn.

Chế độ thai sản dành cho lao động nam

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Công ty yêu cầu bạn phải có giấy xác nhận của UBND xã về việc vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội là không đúng. Hồ sơ để hưởng chế độ thai sản cho lao động nam bao gồm các giấy tờ như đã nêu ở trên.

Bạn có thể yêu cầu UBND xã trả lời cho bạn bằng văn bản; nêu rõ quy định tại điều khoản nào về việc xác nhận vợ bạn không tham gia BHXH. Bên cạnh đó; UBND xã cũng không có thẩm quyền trong việc xác nhận vợ bạn có tham gia BHXH hay không.

Trên đây là tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con 

Cách tính chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi