19006172

Rút BHXH 1 lần khi làm doanh nghiệp nhà nước và tư nhân

Rút BHXH 1 lần khi làm doanh nghiệp nhà nước và tư nhân

Tôi có cả thời gian đóng BHXH bằng mức lương nhà nước và tư nhân thì mức hưởng của tôi tính như thế nào? Tôi tham gia đóng BHXH từ 2012 với mức lương theo hệ số, sau đó nghỉ việc làm tư nhân thì được hưởng thêm trượt giá không?Rút BHXH 1 lần khi làm doanh nghiệp

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, rút BHXH 1 lần khi làm doanh nghiệp nhà nước và tư nhân

Về xác định số tháng hưởng căn cứ điểm b khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Đồng thời, căn cứ Khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Về mức bình quân tiền lương căn cứ Khoản 3 Điều 20 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 20. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định

+

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương cho người sử dụng lao động quyết định

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Theo đó, mức bình quân tiền lương của bạn được tính = (Tổng số tiền lương tháng BHXH theo nhà nước + Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH theo tiền lương tư nhân) : Tổng số tháng đóng BHXH.

Như vậy, do bạn không cung cấp rõ thông tin cụ thể về thời gian bắt đầu tham gia BHXH cũng như mức lương được khai báo nên bạn căn cứ cách tính nêu trên để tính mức hưởng BHXH một lần của mình.

Thứ hai, làm doanh nghiệp nhà nước khi rút BHXH 1 lần được hưởng hệ số trượt giá không?   

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 1 Thông tư 35/2019/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 1. Đối tượng áp dụng

1. Đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tạiKhoản 1 và Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP bao gồm:

a) Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi, hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Như vậy, những đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (hưởng lương hệ số) tham gia BHXH từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi thì mới được hưởng thêm hệ số trượt giá.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã tham gia BHXH từ năm 2012 theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định nên không được hưởng hệ số trượt giá đối với khoảng thời gian đóng BHXH khu vực Nhà nước mà bạn chỉ được hưởng thêm hệ số trượt giá đối với thời gian làm việc và đóng BHXH tại công ty tư nhân. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mức BHXH một lần khi hưởng lương hai khu vực Nhà nước và tư nhân cũng như việc hưởng hệ số trượt giá khi rút BHXH 1 lần.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mức BHXH một lần khi hưởng lương khu vực Nhà nước và tư nhân

Làm việc nhà nước rồi làm tư nhân có được hưởng BHXH 1 lần không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét