19006172

Sau bao lâu thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ khi gia hạn?

Sau bao lâu thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ khi gia hạn?

Thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện của tôi hết hạn vào 31/5/2020, nhưng tôi lại đang điều trị tại bệnh viện từ ngày 20/5 đến nay, tôi muốn hỏi khi thẻ của tôi hết hạn thì tôi có được chi trả BHYT nữa hay không? Tôi muốn hỏi thủ tục gia hạn thẻ BHYT như thế nào? Sau bao lâu thì thẻ BHYT của tôi có giá trị?sau bao lâu thẻ BHYT có giá trị

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được BHYT chi trả chi phí khi đang điều trị mà thẻ BHYT hết hạn?

Căn cứ Khoản 9 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 quy định:

“Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp

9. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng…”

Như vậy, trong trường hợp bạn đang điều trị nội trú tại bệnh viện nhưng thẻ bảo hiểm y tế của bạn lại hết hạn sử dụng thì bạn vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng cho đến khi ra viện. Tuy nhiên, thời gian này không được vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng. Như vậy, BHYT chi thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bạn tối đa là hết ngày 15/6/2020.

Thứ hai, thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 như sau:

“…Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan bảo him xã hội nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan bảo him xã hội thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Theo đó, khi bạn đang điều trị tại bệnh viện mà thẻ BHYT của bạn hết hạn, bệnh viện sẽ thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội để hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục gia hạn thẻ trong thời gian đang điều trị

Thứ ba, sau bao lâu thẻ BHYT có giá trị kể từ khi gia hạn?

Căn cứ theo quy định tại điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014:

“3.Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;…”

Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Nếu bạn để thẻ hết hạn liên tục từ 3 tháng trở lên thì thẻ sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ khi đóng BHYT.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề sau bao lâu thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ khi gia hạn?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

>Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế khi gia hạn