19006172

Hưởng thai sản cho lao động nữ khi đóng bảo hiểm ngắt quãng

Hưởng thai sản cho lao động nữ khi đóng bảo hiểm ngắt quãng

Cho mình hỏi mình đóng BHXH 3 năm đến 28/6/2019 mình nghỉ việc công ty cũ. Công ty mới bảo làm hết hợp đồng thử việc 2 tháng rồi họ mới đóng bảo hiểm cho mình thì có đúng không? Tức là đến tháng 3/2020 mình mới đóng tiếp BHXH. Mà dự kiến sinh của mình là ngày 4/8/2020. Vậy mình có được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm ngắt quãng như thế kia không? Nếu mình không đóng đủ thời gian quy định thì không lẽ sau khi sinh xong mình phải đi làm luôn hay sao ạ? Mong giải đáp giúp mình mấy câu hỏi trên! Mình cám ơn!Hưởng thai sản cho lao động nữ

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Hưởng thai sản cho lao động nữ của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng bảo hiểm khi thử việc

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…”

Như vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì mới thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bạn cho biết bạn làm việc theo hợp đồng thử việc 2 tháng. Vì vậy công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội cho bạn là đúng với quy định.

Thứ hai, về vấn đề Hưởng thai sản cho lao động nữ đóng bảo hiểm ngắt quãng

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợpsau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Bạn cho biết dự kiến sinh của bạn là ngày 08/04/2020; theo đó 12 tháng trước sinh của bạn được xác định từ tháng 4/2019 đến hết tháng 3/2020. Trong thời gian này bạn đóng được 04 tháng bảo hiểm xã hội. Đối chiếu quy định trên thì nếu như bạn không có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền là bạn thuộc trường hợp thai yếu và phải nghỉ để dưỡng thai thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

huong-thai-san-cho-lao-dong-nu-khi-dong-bao-hiem-ngat-quang

Thứ ba, về vấn đề Hưởng thai sản cho lao động nữ khi đóng bảo hiểm không đủ thời gian

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 139 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 139. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, nếu có không đóng đủ bảo hiểm theo các quy định nêu trên thì sau khi sinh con bạn cũng vẫn được nghỉ thai sản. Tuy nhiên, thời gian nghỉ đó là nghỉ không hưởng lương. Bạn sẽ không nhận được tiền lương từ công ty hay tiền trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Mọi thắc mắc liên quan đến Hưởng thai sản cho lao động nữ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

--> Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

luatannam