19006172

Có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản

Có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề bảo hiểm y tế trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản. Tôi có thẻ bảo hiểm y tế ghi ngày hết hạn sử dụng là 31/12/2020 mà tháng 9 năm 2020 tôi nghỉ ốm đau trên 14 ngày làm việc. Sau đó tháng 10 tôi nghỉ chế độ thai sản trước sinh hai tháng. Tháng 1/2021 tôi sinh vậy tôi có được hưởng bảo hiểm y tế không. Tôi nghe nói là nghỉ ốm đau, thai sản không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng. Vậy khi thẻ bảo hiểm y tế của tôi hết giá trị sử dụng tôi có được cấp thẻ mới không?được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phíTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Mục 2 Điều 42 về quản lý đối tượng tại quyết định Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”.

Thứ nhất, về hưởng bảo hiểm y tế trong thời gian nghỉ ốm đau. Theo thông tin bạn cung cấp, tháng 9 năm 2020 bạn nghỉ chế độ ốm đau trên 14 ngày làm việc theo quy định trên thì trong tháng 9 này bạn không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng bảo hiểm y tế.

Thứ hai, về hưởng bảo hiểm y tế trong thời gian nghỉ thai sản. Theo khoản 6 Điều 42 nêu trên thì trong khi nghỉ thai sản bạn vẫn được hưởng bảo hiểm y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho bạn trong thời gian này. Ngoài ra, trong thời gian nghỉ thai sản thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết giá trị sử dụng thì bạn vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế mới.

được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Đối với trường hợp của bạn, trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản bạn không phải đóng bảo hiểm y tế mà vẫn được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế. Trong thời gian nghỉ mà thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế mới.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Có phải báo giảm và trả thẻ BHYT khi lao động nữ nghỉ thai sản không?

Nghỉ hưởng chế độ ốm đau có phải đóng bảo hiểm y tế?

Trên đây là quy định của pháp luật về Có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian nghỉ ốm đau, thai sản. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam