BHXH, BHYT trong thời gian nghỉ thai sản

Tôi mới đóng BHXH được 5 tháng thì có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Nếu không đủ thì trong thời gian 6 tháng nghỉ tôi có được xác nhận là có đóng BHXH, BHYT không?Thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi;”

Theo quy định trên người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì mới đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Như thông tin bạn cung cấp, bạn mới đóng được BHXH 5 tháng thì không đủ điều kiện để hưởng chế độ này. Do đó, thời gian nghỉ việc vì lý do thai sản là thời gian nghỉ việc không hưởng lương của bạn.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm 1.7 khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 về quản lý đối tượng:

1.7. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT“.

Thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nên trong 06 tháng nghỉ việc bạn không được cơ quan bảo hiểm xác nhận là thời gian có tham gia bảo hiểm xã hội và không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. 

Hiện tại, bạn đã đóng được 5 tháng BHXH nên bạn có thể tiếp tục tham gia quan hệ lao động để đóng cho đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh để được hưởng những quyền lợi của BHXH.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau để biết thêm về chế độ thai sản: 

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Mức hưởng bảo hiểm trong thời gian nghỉ chế độ thai sản

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.