Tạm dừng và chấm dứt hưởng BHTN trong trường hợp nào?

Tạm dừng và chấm dứt hưởng BHTN

Tôi được biết trong quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp người lao động được hưởng các quyền lợi của mình về bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có thể bị tạm dừng và chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Anh/chị cho tôi hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì các trường hợp nào bị tạm dừng và chấm dứt hưởng BHTN?Tạm dừng và chấm dứt hưởng BHTNTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Với vấn đề tạm dừng và chấm dứt hưởng BHTN. Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, trường hợp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 53 Luật việc làm năm 2013:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.”

Theo quy định trên, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo tìm kiếm việc làm làm hằng tháng. Tuy nhiên, nếu người lao động vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng.

Thứ hai, các trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ khoản 1 Điều 21Nghị định 28/2015/NĐ-CP chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau:

+) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

+) Có việc làm;

+) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

+) Hưởng lương hưu hằng tháng;

+) Sau 02 lần từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng.

+) Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

+) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

+) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

Ngày mà người lao động được xác định đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên là ngày nhập học được ghi trong giấy báo nhập học đối với học tập trong nước. Trường hợp học tập ở nước ngoài thì ngày người lao động được xác định đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên là ngày xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

+) Xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp

Ngày mà người lao động được xác định bị xử phạt vi phạm hành chính nêu trên là ngày người lao động bị xử phạt theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

+) Chết. Ngày xác định người lao động chết là ngày ghi trong giấy chứng tử.

+) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Ngày mà người lao động được xác định chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc là ngày bắt đầu thực hiện biện pháp xử lý hành chính được ghi trong quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Tạm dừng và chấm dứt hưởng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

+) Bị tòa án tuyên bố mất tích

Ngày mà người lao động mất tích được xác định trong quyết định của tòa án.

+) Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù

Ngày mà người lao động được xác định bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù là ngày bắt đầu thực hiện quyết định tạm giam, chấp hành hình phạt tù của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi về tạm dừng và chấm dứt hưởng BHTN. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các trường hợp tạm dừng và chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu có vấn đề gì vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ lại với  Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay