19006172

Thay đổi nơi KCB ban đầu sang bệnh viện Quân Y 175 có được không?

Nội dung câu hỏi:

Tôi muốn thay đổi nơi KCB ban đầu trên thẻ BHYT của tôi từ bệnh viện Hùng Vương sang bệnh viện Quân Y 175 có được không ạ? Nếu tôi đáp ứng đủ điều kiện thì hồ sơ thay đổi nơi KCB ban đầu cần những giấy tờ gì và thời điểm thay đổi nơi KCB quy định như thế nào vậy ạ?Thay đổi nơi KCB ban đầu

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về thay đổi nơi KCB ban đầu sang bệnh viện Quân Y 175 có được không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khi nào được thay đổi nơi KCB ban đầu

Căn cứ theo Khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH quy định như sau:

“73. Sửa đổi, bổ sung Điều 47 như sau:

“Điều 47. Giá trị sử dụng thẻ BHYT

3. Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký KCB ban đầu vào tháng đầu quý.”

Theo quy định này, người có thẻ bảo hiểm y tế có thể yêu cầu thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu tiên của mỗi quý. Cụ thể, người có thẻ bảo hiểm y tế có thể làm thủ tục thay đổi nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu vào tháng 1, 4, 7, 10.

Hồ sơ thay đổi nơi KCB ban đầu cần những giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 610/…THE như sau:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

– Thẻ BHYT cũ còn giá trị.”

Theo quy định trên, người có thẻ bảo hiểm y tế  cần mang theo các giấy tờ bao gồm:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) được ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH. Tuy nhiên, người có thẻ bảo hiểm y tế muốn thay đổi nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu khi tới làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội cũng sẽ được phát mẫu TK01-TS.

– Thẻ BHYT cũ còn giá trị sử dụng.

Thay đổi nơi KCB ban đầu

Có được thay đổi nơi KCB ban đầu sang bệnh viện Quân Y 175 không

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp bạn có nhu cầu thì sẽ được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, bạn muốn thay đổi từ bệnh viện Hùng Vương – đây là bệnh viện tuyến tỉnh sang bệnh viện Quân Y 175 – đây là bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng các điều kiện là bệnh viện Quân Y 175 còn chỉ tiêu và bạn thuộc đối tượng được đăng ký khám chữa bệnh ở bệnh viện này.

Mới đây, cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM đã có công văn thông báo về việc bổ sung, điều chỉnh danh sách cơ sở khám chữa bệnh (KCB) nhận đăng ký KCB ban đầu của quý IV/2023.

Theo công văn, quý IV/2023 bệnh viện Quân y 175 đã nhận đăng ký KCB ban đầu đối với tất cả các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Trước đó, theo danh sách cơ sở KCB nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu của quý III/2023, Bệnh viện Quân y 175 chỉ tiếp nhận gia hạn thẻ của các nhóm đối tượng khác trừ đối tượng tham gia hộ gia đình. Đồng thời, bệnh viện này không nhận tăng mới và đổi nơi KCB của tất cả các nhóm đối tượng.

Như vậy, từ quý IV/2023, người tham gia bảo hiểm y tế mới thuộc mọi đối tượng đều có thể đăng kí nơi khám, chữa bệnh ban đầu hoặc thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu về bệnh viện quân y 175.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về thay đổi nơi KCB ban đầu, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam