19006172

Hướng dẫn cách điền mẫu 01B-HSB và hồ sơ thai sản khi NLĐ bị sảy thai

Hướng dẫn cách điền mẫu 01B-HSB và hồ sơ thai sản khi NLĐ bị sảy thai

Bên công ty em có 1 chị bị sảy thai thì chị đó có được hưởng thai sản không? Điều kiện hưởng như thế nào? Và hướng dẫn cách điền mẫu 01B-HSB và hồ sơ thai sản khi NLĐ bị sảy thai gồm những giấy tờ gì?hồ sơ thai sản khi NLĐ bị sảy thai

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ bị sảy thai thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1.Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;...”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đã mang thai sau đó lại bị sẩy thai và đang đóng BHXH thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sảy thai phụ thuộc vào số tuần tuổi của thai, bạn được nghỉ từ 10 ngày đến 50 ngày. Mức hưởng chế độ của bạn = 100% bình quân tiền lương 06 tháng liền kề trước khi nghỉ chế độ : 30 x Số ngày được nghỉ (căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

Thứ hai, hướng dẫn cách điền mẫu 01B-HSB và hồ sơ thai sản khi NLĐ bị sảy thai

Để hưởng chế độ thai sản khi sảy thai, NLĐ cần điền vào Mục II Phần B của mẫu 01B-HSB ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Cột A:Ghi số thứ tự

Cột B: Ghi Họ và Tên của NLĐ trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 1: Ghi mã số BHXH của NLĐ trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên NLĐ thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định.

Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng NLĐ thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế NLĐ việc trong kỳ đề nghị giải quyết.

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi NLĐ mở tài khoản; trường hợp NLĐ không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Cột D: Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy): bỏ trống không ghi.

Cột E: bỏ trống không ghi.

Bên cạnh đó, Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định… gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai cần có giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp điều trị ngoại trú. Sau đó, người sử dụng lao động sẽ lập danh sách theo mẫu 01B-HSB.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Số tháng đóng BHXH để hưởng thai sản khi đã nghỉ dưỡng thai

Lao động nam có thể chia ngày nghỉ thai sản làm nhiều lần không

luatannam