19006172

Hưởng TCTN khi tham gia bảo hiểm được 14 năm theo quy định mới nhất

Hưởng TCTN khi tham gia bảo hiểm được 14 năm theo quy định mới nhất

Hưởng TCTN khi tham gia bảo hiểm được 14 năm theo quy định mới nhất. Anh mình tham gia bảo hiểm đến nay là được 14 năm thì lãnh được mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp? Mức hưởng cụ thể từng tháng là bao nhiêu? Hồ sơ cần nộp những giấy tờ gì và nộp ở đâu ạ? Mình xin cảm ơn! 


Hưởng TCTN khi tham gia bảo hiểm được 14 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.  Về trường hợp hưởng TCTN khi tham gia bảo hiểm được 14 năm; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về số tháng hưởng TCTN:

Căn cứ Điều 140 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định như sau:

“Điều 140. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2007; riêng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đối với bảo hiểm thất nghiệp thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2009.

2. Những quy định trước đây trái với Luật này đều bị bãi bỏ.”

Như vậy, bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2009. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, anh bạn tham gia bảo hiểm đến nay được 14 năm. Do đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của anh bạn được xác định là 12 năm lẻ 3 tháng.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, anh bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 năm lẻ 3 tháng. Nên anh bạn sẽ được nhận 12 tháng trợ cấp thất nghiệp. 

Thứ hai, về mức hưởng BHTN mỗi tháng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 thì:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Theo đó, mức hưởng BHTN của bạn mỗi tháng sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Về thời gian chi trả BHTN, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời gian chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên

Thứ ba, về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo Điều 1 Nghị định số 61/2020/NĐ-CP, quy định:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐ TBXH)

2. Các giấy tờ liên quan đến việc chấm dứt lao động như:

– Quyết định thôi việc

– Quyết định sa thải

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

Với các hợp đồng thời vụ, hợp đồng theo mùa thì cầm nguyên bản hợp đồng lao động đó.Các giấy tờ trên cần nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

Hưởng TCTN khi tham gia bảo hiểm được 14 năm

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 

Như vậy, để hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm chứng minh thư (bản chính) khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mẫu đơn đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Thứ tư, về nơi nộp hồ sơ hưởng BHTN

Căn cứ Điều 46 Luật việc làm 2013, quy định:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp là trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương mà bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh, bạn có thể lựa chọn nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp để thuận tiện, dễ dàng nhất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp hưởng TCTN khi tham gia bảo hiểm được 14 năm theo quy định mới nhất.

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Hưởng TCTN khi tham gia bảo hiểm được 14 năm bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

->Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao lâu?

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam