Thiếu 6 tháng đóng BHXH thì thân nhân có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng?

Thiếu 6 tháng đóng BHXH thì thân nhân có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng?

Thiếu 6 tháng đóng BHXH thì thân nhân có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng? Chồng tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 14 năm 7 tháng và vừa mới mất. Vợ chồng tôi có con 10 tuổi và 13 tuổi. Vậy, con tôi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không? Thiếu 6 tháng đóng BHXHTư vấn chế độ tử tuất:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp thiếu 6 tháng đóng BHXH thì thân nhân có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các trường hợp nhận trợ cấp tuất hàng tháng, trong đó bao gồm:

Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

Ngoài ra, khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 còn quy định về các trường hợp thân nhân được hưởng tuất thì:

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

…”

Theo đó:

Nếu người lao động đã tham gia bảo hiểm được 15 năm mà có con dưới 18 tuổi thì con sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng.

Trong trường hợp của bạn thì bạn có hai con 10 tuổi và 13 tuổi nên 2 con của bạn đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tuy nhiên, do chồng bạn mất khi mới tham gia được 14 năm 7 tháng nên vẫn còn thiếu 5 tháng mới đủ điều kiện để thân nhân hưởng tuất hàng tháng. Trong trường hợp này căn cứ khoản 2 Điều 25 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì:

2. Đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủnăm (kể cả người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) còn thiếu không quá 6 tháng mà bị chết, nếu có thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hằng tháng thì thân nhân được lựa chọn đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức đóng hằng tháng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi chết (hoặc trước khi nghỉ việc đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) để giải quyết trợ cấp tuất hằng tháng. Trường hợp thân nhân người lao động không đóng cho số tháng còn thiếu thì giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần“.

Thiếu 6 tháng đóng BHXH

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Nếu bạn muốn 2 con được hưởng tuất hàng tháng từ bố thì bạn phải đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu (5 tháng) vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức đóng hàng tháng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng  bảo hiểm xã hội của chồng bạn trước khi chết để giải quyết chế độ trợ cấp tuất hàng tháng. Nếu gia đình không đóng tiếp số tháng còn thiếu trên thì sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần.

Bạn có thể tham khảo hồ sơ hưởng chế độ tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Mọi thắc mắc liên quan thiếu 6 tháng đóng BHXH thì thân nhân có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi