19006172

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do ai quyết định?

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do ai quyết định?

Có ai từng làm chế độ dưỡng sức ốm đau chưa? Giấy tờ kèm theo là bản sao hoặc công chứng được không cả nhà? Và thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau sẽ do ai quyết định? Em sẽ được nghỉ tối đa là bao nhiêu ngày? Xin cảm ơn rất nhiều!Thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ để hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về vấn đề hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Trách nhiệm của Bộ phận/Phòng TN-Trả KQ

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau chỉ bao gồm danh sách 01B-HSB do người sử dụng lao động lập. Do đó, bạn không cần phải chuẩn bị giấy tờ gì, mà NSDLĐ sẽ làm hồ sơ gửi lên cơ quan BHXH để giải quyết chế độ dưỡng sức ốm đau.

Thứ hai, thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau sẽ do ai quyết định?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, nếu bạn nghỉ hết số ngày nghỉ chế độ ốm đau trong năm và sức khỏe chưa hồi phục thì bạn sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Bạn sẽ được hưởng từ 5 đến 10 ngày (không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần) để dưỡng sức sau ốm đau. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Điền mẫu 01B-HSB khi nộp hồ sơ chế độ dưỡng sức sau khi ốm đau?

Thời gian nghỉ dưỡng sức ốm đau trong năm khi đóng BHXH 16 năm

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét