19006172

Đóng BHXH 3 năm 4 tháng thì được nghỉ hưởng ốm đau bao nhiêu ngày?

Đóng BHXH 3 năm 4 tháng thì được nghỉ hưởng ốm đau bao nhiêu ngày?

Xin chào tổng đài. Em tham gia đóng BHXH ở 1 công ty dệt may đã được 3 năm 4 tháng, trong năm nay em chưa nghỉ ốm đau lần nào vậy nếu xin nghỉ để đi khám và chữa bệnh thì em còn được bao nhiêu ngày nghỉ hưởng ốm đau của BHXH? Nếu trong giấy tờ bác sĩ cho nghỉ nhưng em vẫn đi làm thì có được vừa hưởng lương vừa hưởng tiền trợ cấp ốm đau không? Xin cảm ơn.nghỉ hưởng ốm đau bao nhiêu ngày

Luật sư tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, đóng BHXH 3 năm 4 tháng thì được nghỉ hưởng ốm đau bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, do bạn đã đóng BHXH được 3 năm 4 tháng, nhưng không nói rõ căn bệnh mà bạn mắc phải, nên chúng tôi sẽ có 2 trường hợp sau:

+) Trường hợp ốm đau thông thường: bạn sẽ được nghỉ tối đa 30 ngày làm việc trong 1 năm

+) Trường hợp mắc các bệnh thuộc danh mục bệnh vần chữa trị dài ngày quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT thì bạn sẽ được nghỉ tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, tết và nghỉ hàng tuần. Nếu hết 180 ngày mà vẫn phải điều trị thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng 3 năm 4 tháng.

Thứ hai, không nghỉ hưởng chế độ thì có được nhận tiền trợ cấp ốm đau hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, trợ cấp ốm đau là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Nên nếu bạn được nghỉ chế độ nhưng bạn vẫn đi làm thì thu nhập của bạn không hề bị giảm sút, vì vậy sẽ không được bù đắp. Do đó, khi bạn được nghỉ chế độ ốm đau nhưng bạn vẫn đi làm thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp từ bảo hiểm xã hội vì bạn đã được hưởng lương từ công ty.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Có được hưởng chế độ ốm đau khi vẫn đi làm và vẫn nhận tiền lương?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét