Thời gian nghỉ ốm đau trong năm khi chuyển qua làm việc tại nơi có phụ cấp 0,7

Thời gian nghỉ ốm đau trong năm khi chuyển qua làm việc tại nơi có phụ cấp 0,7

Tôi làm việc ở công ty được 10 năm. Tính đến thời điểm này tôi đã nghỉ hết 30 ngày ốm đau thường theo quy định của bảo hiểm. Sang tháng tôi chuyển qua làm công việc tại nơi có phụ cấp 0,7 thì có được thêm số ngày nghỉ ốm đau không?Nơi có phụ cấpTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại khoản 1 điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a; b; c; d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ; nghỉ Tết; ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”

Như vậy theo quy định trên thì thời gian hưởng chế độ ốm đau trong một năm được xác định vào thời gian đã tham gia đóng Bảo hiểm xã hội và điều kiện làm việc.

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau 

2. Việc xác định người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên để tính thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm, được căn cứ vào nghề, công việc và nơi làm việc của người lao động tại thời điểm người lao động bị ốm đau, tai nạn

Nơi có phụ cấp

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy,

Xét trường hợp của bạn  làm việc ở công ty được 10 năm. Tính đến thời điểm này đã nghỉ hết 30 ngày ốm đau thường theo quy định, sang tháng bạn chuyển qua làm công việc tại nơi có phụ cấp 0,7. Vậy nên xét thấy nếu bạn ốm đau khi làm việc tại nơi có phụ cấp 0,7 thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau trong năm của bạn là 40 ngày.

Trong năm bạn đã nghỉ hết 30 ngày nên khi làm việc ở nơi có phụ cấp 0,7 mà bạn ốm đau, tai nạn đủ điều kiện theo luật định thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau tối đa 10 ngày theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay