Thân nhân thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Thân nhân thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Chồng tôi mới mất và đã đóng bảo hiểm được hơn 18 năm. Cho tôi hỏi là thân nhân thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng là những ai?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Thân nhân thuộc diện được hưởng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Thân nhân thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại khoản 2 điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.”

Theo đó, chồng bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm nên đủ điều kiện để hưởng tuất hàng tháng nếu có thân nhân hưởng tuất hàng tháng theo Khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về gia đình bạn nên bạn vui lòng áp dụng quy định trên để tính số thân nhân được hưởng tuất hàng tháng. 

Thân nhân thuộc diện được hưởng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm quy định tại Khoản 2 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

2. Trường hợp một người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này”

Như vậy: Chồng bạn mất thì tối đa 4 thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. 

Trên đây là bài viết về vấn đề: Thân nhân thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất mới nhất

Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi