19006172

Thời gian và mức hưởng thai sản của chồng có vợ mang thai hộ

Thời gian và mức hưởng thai sản của chồng có vợ mang thai hộ

Chào tổng đài, tôi muốn hỏi vấn đề như sau: Tôi mang thai hộ em gái, tôi làm tự do không có BHXH, chồng tôi tham gia BHXH ở công ty thì có được hưởng chế độ thai sản không? Thời gian và mức hưởng ra sao ạ? Chồng tôi nộp hồ sơ gồm những gì ạ? Tôi xin cám ơn!Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Thời gian và mức hưởng thai sản của chồng có vợ mang thai hộ của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chồng của người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

4. Khi lao động nữ mang thai hộ sinh con thì người chồng đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, khi bạn mang thai hộ mà chồng bạn tham gia BHXH bắt buộc thì chồng bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, thời gian và mức hưởng thai sản của chồng có vợ mang thai hộ

Về thời gian hưởng căn cứ Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.”

Như vậy, chồng bạn được nghỉ từ 05 ngày đến 14 ngày làm việc tuỳ vào từng trường hợp theo luật định.

Về mức hưởng thai sản căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Như vậy, mức hưởng cho những ngày nghỉ hưởng thai sản của chồng bạn được tính theo công thức: bình quân tiền lương 06 tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc hưởng chế độ/ 24 x số ngày được nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ thai sản của người chồng có vợ mang thai hộ

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

thai sản của chồng có vợ mang thai hộ

“2.2.4. Lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tui mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tui.

Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động n mang thai hộ thể hiện con chết.”

Như vậy, hồ sơ của chồng bạn nộp cho công ty bao gồm bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh của con.

Trên đây là bài viết về Thời gian và mức hưởng thai sản của chồng có vợ mang thai hộ.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Thời gian và mức hưởng thai sản của chồng có vợ mang thai hộ; bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

-> Hồ sơ hưởng thai sản cho lao động nữ thực hiện biện pháp mang thai hộ

luatannam