19006172

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Tôi nghỉ việc từ ngày 2/1 bây giờ tôi đi nộp hồ sơ hưởng BHTN thì bên trung tâm dịch vụ việc làm họ không nhận vì họ nói đã hết thời hạn nộp hồ sơ như vậy có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Luật việc làm 2013 như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu quá thời hạn này mà người lao động không nộp hồ sơ thì coi như không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn nghỉ việc ngày 02/01/2021 do đó thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn được tính đến ngày 01/04/2021. Vì vậy thời điểm này bạn đã quá thời hạn để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định cho nên bên trung tâm dịch vụ việc làm họ không nhận hồ sơ của bạn là đúng quy định pháp luật.

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm

 

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, với việc bạn đã để quá thời hạn nộp hồ sơ thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này nữa, thời gian bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau nếu đủ điều kiện.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian tối đa được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam