Thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binh và thân nhân bệnh binh?

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binh

Xin chào tổng đài tư vấn. Em muốn hỏi về vấn đề thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binh. Bố em là bệnh binh bị suy giảm 65%. Theo em được biết thì bệnh binh và thân nhân bệnh binh được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Vậy gia đình em phải làm hồ sơ như thế nào để được hưởng BHYT và nộp ở đâu ạ. Sau bao lâu thì gia đình em được cấp thẻ. Em mong anh chị tư vấn cho em với ạ?Thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề: Thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binh; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất: Cấp thẻ BHYT cho  bệnh binh và thân nhân bệnh binh.

Căn cứ khoản 2 Điều 24 và khoản 2 Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012  quy định như sau:

“Điều 24

Các chế độ ưu đãi đối với bệnh binh bao gồm:

2. Bảo hiểm y tế; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình căn cứ vào tình trạng bệnh tật của từng người và khả năng của Nhà nước;

“Điều 25

2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được Nhà nước mua bảo hiểm y tế cho cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.”

Do đó, theo các quy định trên và thông tin bạn cung cấp, bố bạn là bệnh binh bị suy giảm 65% KNLĐ. Do đó, bố bạn và thân nhân của bố bạn sẽ được cấp thẻ BHYT. 

Các thân nhân được hưởng BHYT bao gồm: 

+) Cha đẻ, mẹ đẻ; 

+) Vợ hoặc chồng;

+) Con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng

Những người trong gia đình bạn thuộc các đối tượng kể trên thì sẽ được Nhà nước cấp thẻ BHYT cho thân nhân bệnh binh. Ngoài những người này ra, sẽ không còn ai được cấp thẻ BHYT theo đối tượng thân nhân bệnh binh.

Thứ hai: Thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binh, thân nhân bệnh binh

Căn cứ Điều 41 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH quy định như sau: 

“Điều 41. Thủ tục mua bảo hiểm y tế

1. Người thuộc diện mua bảo hiểm y tế sau đây lập bản khai (Mẫu BH1 hoặc Mẫu BH2) gửi Ủy ban nhân dân cấp xã:

a) Người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng;

c) Thân nhân không thuộc diện hưởng trợ cấp hàng tháng của Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động 61% trở lên;

2. Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này có trách nhiệm xác nhận bản khai, lập danh sách đề nghị mua thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

3. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này, có trách nhiệm kiểm tra đối tượng thuộc diện được mua bảo hiểm y tế, đảm bảo nguyên tắc không cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế; lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế chuyển Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Khoản 3 Điều này có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và làm thủ tục mua bảo hiểm y tế.

Như vậy, theo quy định trên thì gia đình bạn chỉ cần :

+) Lập bản khai (Mẫu BH1 hoặc Mẫu BH2)

+) Nơi nộp: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang cư trú.

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binh

 Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thời hạn giải quyết:

+) Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày gia đình bạn nộp bản khai lên Ủy ban nhân dân cấp xã; Ủy ban sẽ có trách nhiệm xác nhận bản khai và  lập danh sách gửi lên Phòng lao động – Thương binh và Xã hội.

+) Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra đối tượng thuộc diện được mua bảo hiểm y tế, đảm bảo nguyên tắc không cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế; lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế chuyển Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

+) Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Khoản 3 Điều này; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra, rà soát; và làm thủ tục mua bảo hiểm y tế.

Trên đây là giải đáp về vấn đề:  Thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức hưởng BHYT khi cựu chiến binh khám chữa bệnh trái tuyến

Mức hưởng BHYT với đối tượng là cựu chiến binh

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Thủ tục cấp thẻ BHYT cho bệnh binh; Bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi