19006172

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày. Tôi đã đóng BHXH được 7 năm 8 tháng và hiện đang là nhân viên văn phòng trong một công ty. Nhưng, tháng trước tôi đi khám bệnh và phát hiện là bị bệnh ung thư. Vậy tôi sẽ được nghỉ việc để hưởng chế độ điều trị dài ngày có đúng không? Tôi muốn hưởng chế độ ốm đau dài ngày thì phải thực hiện thủ tục như thế nào? Tôi được nghỉ bao lâu? Sau mỗi đợt nghỉ đó tôi đều sẽ được nghỉ dưỡng sức có đúng không?


Ốm đau dài ngàyTrường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi mắc bệnh ung thư

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, bạn bị mắc bệnh ung thư – bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày tại Thông tư 46/2016/TT-BYT nên bạn được hưởng chế độ ốm đau dài ngày nếu có xác nhận của cơ quan y tế.

Thứ hai, về thủ tục hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày 

Căn cứ quy định tại căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH:

“… 2.1. Đối với chế độ ốm đau: 

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổ Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày gồm: 

+ Giấy ra viện và giấy ra viện (nếu có) nếu bạn điều trị nội trú;

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội nếu bạn điều trị ngoại trú;

Bạn nộp các giấy tờ này cho công ty; sau đó công ty sẽ chuẩn bị thêm mẫu 01B-HSB và nộp đến cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia đóng để đề nghị giải quyết chế độ cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định

Ốm đau dài ngày

Hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của bạn

Căn cứ Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, khi mắc bệnh ung thư thì bạn được nghỉ hưởng chế độ tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Hết 180 ngày này mà vẫn tiếp tục điều trị thì bạn được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài hạn theo luật mới

Thứ tư, về vấn đề hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau của bạn

Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau:

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm“.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, bạn muốn nghỉ dưỡng sức sau khi ốm đau thì bạn phải đáp ứng điều kiện là đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ 30 ngày trở lên trong năm và trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Nghỉ chế độ ốm đau dài hạn phải đóng những loại bảo hiểm nào

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét