Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc như thế nào?

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc như thế nào?

Tôi muốn hỏi một số vấn đề về thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp! Tôi ở Bắc Ninh nhưng công ty đóng cho tôi ở quận Ba Đình Hà Nội thìnộphồ sơ ở đâu được? Tôi cần chuẩn bị những gì và có bị giớihạnvề thời gian nộp không? Nếu tôi đã nộp hồ sơ được chục ngày rồi mà sau đó muốn rút lại để đi làm ở công ty khác thì phải làm sao? Mong các bạn sớm giải đáp! Tôi cám ơn nhiều!


Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định 

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Bạn cho biết bạn ở Bắc Ninh nhưng công ty đóng bảo hiểm cho bạn ở quận Ba Đình, Hà Nội. Tuy nhiên, theo quy định trên thì người lao động có quyền nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nơi nộp để phù hợp và thuận tiện nhất cho mình. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chuyển địa điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp cần thủ tục gì?

Thứ hai, về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ bạn cần xuất trình thêm chứng minh nhân dân/ căn cước công dân.

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Tổng đài hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp 1900 6172

Thứ ba, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định về thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

Theo đó, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc bạn sẽ phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quá thời hạn nộp hồ sơ có nhận được trợ cấp thất nghiệp?

Thứ tư, về vấn rút lại hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 7 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 7. Người lao động không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp nộp đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 08 ban hành kèm theo Thông tư này cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm gửi lại hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động vào ngày trả kết quả theo phiếu hẹn trả kết quả”.

Như vậy , trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn tìm được việc làm khác và không nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp nộp đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 08 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bạn sẽ nhận lại hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp để có sổ đi đóng ở công ty mới.

Trên đây là quy định của pháp luật về thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7 : 1900.6172để được tư vấn, giải đáp.

-> Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao lâu?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button