Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu như thế nào?

Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu như thế nào?

Tôi muốn hỏi về: Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu như thế nào. Gia đình tôi có 4 người thì một em bé được cấp thẻ bảo hiểm y tế rồi. Tôi là sinh viên cũng tham gia bảo hiểm y tế ở nhà trường. Chỉ còn bố mẹ tôi chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Bố mẹ tôi muốn mua bảo hiểm y tế thì mua bằng cách nào, cần chuẩn bị giấy tờ gì?Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình lần đầuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn:Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, trừ những người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật tại Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này thì những đối tượng còn lại có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có 4 thành viên trong đó có một em bé dưới 6 tuổi được cấp bảo hiểm y tế; còn bạn đang là sinh viên. Do đó bố mẹ bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng hộ gia đình.

Thứ hai, để thực hiện đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu thì bạn cần chuẩn bị các hồ sơ theo quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 603/……../THU như sau:

+) Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người);

+) UBND xã lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

Thời gian cấp mới không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba,  căn cứ theo điểm đ khoản 1 và khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định như sau:

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, nếu như người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong danh mục được quỹ bảo hiểm chi trả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức đóng bảo hiểm y tế của thành viên hộ gia đình?

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu như thế nào. Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button