Nghỉ việc có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp?

Nghỉ việc có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp?

Tôi bị bệnh nghề nghiệp đã được giám định y khoa. Nếu tôi nghỉ việc có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp không?Nghỉ việc có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệpTư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nghỉ việc có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 46 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 46. Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh quy định tại điểm a khoản này”.

Như vậy, người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp khi suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị bệnh nghề nghiệp đã được giám định y khoa. Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh nghề nghiệp này, bạn sẽ được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, Điều 58 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định:

“Điều 59. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 57 và Điều 58 của Luật này.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Nghỉ việc có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Tư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp do người sử dụng lao động nộp cho cơ quan BHXH. Do đó, dù bạn nghỉ việc thì bạn vẫn được giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp và bạn cần nộp kết luận giám định y khoa để công ty hoàn thiện hồ sơ, nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi công ty đóng bảo hiểm cho người lao động.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi nghỉ việc có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp tại bài viết:

Trợ cấp một lần cho lao động do mắc bệnh nghề nghiệp

Phát hiện bệnh nghề nghiệp sau thời gian dài không tiếp xúc với môi trường độc hại

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button