Nghỉ hưu rồi mới phát hiện bị bệnh nghề nghiệp thì có được đi giám định không?

Nghỉ hưu rồi mới phát hiện bị bệnh nghề nghiệp thì có được đi giám định không?

Bố của em đã nghỉ hưu rồi mới phát hiện bị bệnh nghề nghiệp. Xin hỏi bố em có thể đi giám định để nhận các chế độ từ cơ quan bảo hiểm hay không ạ?Tư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp:Phát hiện bị bệnh nghề nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 37/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 6. Giám định cho người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp

Người lao động khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp mà phát hiện bị bệnh nghề nghiệp quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật an toàn, vệ sinh lao động được quy định như sau:

1. Đối tượng quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định này mà phát hiện bị bệnh nghề nghiệp do yếu tố tác hại của nghề cũ gây nên trong Khoảng thời gian bảo đảm kể từ ngày nghỉ hưu, chuyển việc khác hoặc thôi việc thì được chủ động đi khám phát hiện và giám định mức suy giảm khả năng lao động do mắc bệnh nghề nghiệp”. 

Theo đó, người lao động khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp mà phát hiện bị bệnh nghề nghiệp trong khoảng thời gian bảo đảm kể từ ngày nghỉ việc thì được chủ động đi khám phát hiện và giám định mức suy giảm khả năng lao động do mắc bệnh nghề nghiệp.

Phát hiện bị bệnh nghề nghiệpTư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do vậy, trong trường hợp này, bố bạn nghỉ hưu rồi mới phát hiện bệnh nghề nghiệp thì được chủ động đi giám định mức suy giảm khả năng lao động để nhận các chế độ từ cơ quan bảo hiểm nếu đủ điều kiện theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về vấn đề người lao động nghỉ hưu rồi mới phát hiện bị bệnh nghề nghiệp thì có được đi giám định không?. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Mức trợ cấp chế độ tai nạn lao động

Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp và thời gian nộp 

Trong quá trình giải quyết vấn đề nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi